เริ่มมีอาการหลับในไม่ควรขับรถยนต์

อาการหลับใน

อาการหลับในเป็นสาเหตุระดับต้น ๆ ที่นำพาไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เป็นรองจากการขับเร็ว, เมาแล้วขับ, ขับรถโดยไม่เคารพกฎจราจร, สภาพเส้นทาง อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับรถยนต์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกิดจากการกระทำของมนุษย์แน่ ๆ (ขอย้ำ) ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะรถยนต์ทำงานด้วยตนเองไม่ได้ ต้องอาศัยการควบคุมโดยมนุษย์ ไม่ว่ามนุษย์จะเป็นผู้ขับขี่ หรือแม้กระทั่งการป้อนข้อมูลเพื่อตั้งโปรแกรมต่าง ๆ (กรณีขับขี่แบบอัตโนมัติ) ก็ตาม

ปัจจุบันและอนาคต รถยนต์จะมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่า “แบบไม่สิ้นสุด” การจราจรหรือการเดินทางจะใช้เวลาที่มากขึ้น ไม่นับของการเกิดภัยธรรมชาติต่าง ๆ (ฝนตก, น้ำท่วม, ต้นไม้หักโค่นขวางทางและอื่น ๆ) หากเป็นการกระทำของมนุษย์ที่จะนำพามาในเรื่องของอุบัติเหตุนั้น เชื่อเหลือเกินว่าสามารถกระทำได้หรือสามารถที่จะป้องกันได้ อย่างเช่น การหลับใน ท่านผู้ขับขี่หลายท่านคงเคยพบกับอาการดังกล่าวเป็นแน่ หลังจากนั้น ก็จะหาวิธีหรือจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไปอย่างหลากหลาย ซึ่งวิธีการทั้งหลายเหล่านั้น ช่วยทำให้หายจากอาการหลับในดังกล่าวอีกด้วย

ผู้ชายง่วงนอนตอนขับรถ

อาการหลับในจะไม่เกิดขึ้น ถ้าผู้ขับขี่ทุกท่านทำการสำรวจตนเองว่า มีความพร้อมในการขับขี่รถยนต์มากน้อยเพียงใด หมายความว่าให้วิเคราะห์ตนเองก่อนที่จะเดินทาง ไม่ว่าจะระยะทางใกล้หรือไกล จริงอยู่ว่าการเริ่มต้นการขับจะไม่มีอาการง่วงนอนปรากฏให้เห็น ดังนั้น ขณะขับขี่แล้วมีอาการที่จะส่อแววว่า เริ่มจะมีอาการหลับใน ควรทำการจอดรถในที่ปลอดภัย แล้วลงมือปฏิบัติหรือวิธีการตามที่ตนเองถนัด เช่น การล้างหน้า-ล้างตา,ขยับแขน-ขยับขา-ขยับเอว-ขยับคอ-ขยับไหล่,กินอาหารที่แก้ง่วงและอื่น ๆ เป็นต้น เพื่อเป็นการขจัดอาการหลับในออกไป หลังจากนั้น มีความพร้อมแล้วให้ทำการขับขี่ต่อไป การกระทำดังกล่าว นอกจากจะช่วยให้มีความปลอดภัยแก่ตนเองและผู้โดยสารแล้วนั้น ยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของผู้ร่วมใช้เส้นทางอีกด้วย การขับขี่อย่างปลอดภัย ใคร ๆ ก็ต้องการครับ

+

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

พิธานเพื่อสังคม รูปสวัสดีตอนเช้า ธุรกิจในเครือบริษัท กิจกรรมเพื่อสังคม ความรู้ทางด้านเทคนิครถยนต์