ขับรถแล้วง่วงนอน มีวิธีแก้อย่างไร ?

ง่วงเวลาขับรถ

การขับขี่รถยนต์ในปัจจุบันจะต้องมีความระมัดระวังให้มากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันมีรถยนต์สัญจรไปมาตามถนนเส้นทางต่าง ๆ มากมาย ผู้ขับขี่จะต้องมีสติและมีความระมัดระวัง อุบัติเหตุส่วนใหญ่ มักเกิดจากการวูบหลับ ขณะขับรถนั่นเอง ซึ่งสาเหตุของการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือไม่ได้พักผ่อนนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ยานพาหนะ ต้องมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้ง่วงมีวิธีมาแนะนำดังนี้

ให้ดื่มน้ำสะอาดเป็นระยะ ๆ

1. ให้ดื่มน้ำสะอาดเป็นระยะ ๆ

ขณะขับรถ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

เตรียมลูกอม หมากฝรั่ง ติดรถไว้

2. เตรียมลูกอม หมากฝรั่ง ติดรถไว้

เมื่อไหร่ที่รู้สึกง่วง ให้หยิบลูกอมขึ้นมาอม เพื่อกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวหรือ นำหมากฝรั่งมาเคี้ยวก็จะช่วยให้มีสติมากขึ้น

เตรียมยาดมยานวดติดรถไว้

3. เตรียมยาดมยานวดติดรถไว้

เมื่อเรารู้สึกเมื่อยล้าอ่อนเพลียให้นำมาสูดดมพร้อมกับหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นลดอาการง่วงได้

ให้พูดคุยกับเพื่อนในรถ

4. ให้พูดคุยกับเพื่อนในรถ

หาเรื่องสนุก ๆ ในการพูดคุยกันหรือหากเราต้องขับรถเพียงลำพังให้เปิดเพลงที่ชอบร้องฮัมเพลงไปด้วยก็จะช่วยลดอาการง่วงนอนได้เป็นการบริหารปอดไปในตัวอีกด้วย

จอดรถนอนพัก

5. จอดพัก

กรณีง่วงจนไม่ไหว ให้จอดข้างทางเลือกจุดที่ที่ปลอดภัย หรือ จอดที่ปั้ม แล้วลุกจากรถไปเข้าห้องน้ำ ล้างหน้า หาผ้าเย็นกลิ่นสดชื่นๆ และเดินยืดเส้นยืดสาย สัก 10 นาที ถึงแม้ว่าจะช้าไปเพียง 10 นาที แต่ทำให้สดชื่นและถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการแก้ไขที่ปลายเหตุและเป็นการแก้ไขระยะสั้นเท่านั้น หากถ้าเราสงสัยว่าทำไมเราพักผ่อนและนอนมาเต็มที่แล้วก็ยังง่วงทุกครั้งเลย อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาเพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

+

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

พิธานเพื่อสังคม รูปสวัสดีตอนเช้า ธุรกิจในเครือบริษัท กิจกรรมเพื่อสังคม ความรู้ทางด้านเทคนิครถยนต์