6 วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

6 วิธีขับรถอย่างปลอดภัย

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้นมีหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ คือการขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ตามมาด้วยเมาแล้วขับและหลับในมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นตัวแปรของการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท และการขาดความระมัดระวังซึ่งจบลงด้วยการบาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ชีวิตตามมา เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุมี 5 วิธีมาแนะนำ

คาดการณ์ล่วงหน้า

1. คาดการณ์ล่วงหน้า

การประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าเป็นกระบวนการทำงานของสมอง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุขณะขับขี่รถยนต์โดยอาศัย การมองให้ไกลที่สุด การตัดสินใจที่รวดเร็วฉับไวและถูกต้อง การคาดการณ์และตอบสนองเพื่อหลีกหนีจากอุบัติเหตุ ยิ่งมีเวลาให้แก้ไขนานเท่าไหร่ก็ยิ่งปลอดภัยจากอุบัติเหตุมากเท่านั้น

หลีกเลี่ยงการใช้เบรกกะทันหัน

2. หลีกเลี่ยงการใช้เบรกกะทันหัน

การเบรกแบบฉุกเฉินเป็นสาเหตุที่นำพาไปสู่อุบัติเหตุสองทางคือ หยุดรถไม่ทันแล้วไปชนท้ายคันรถข้างหน้าหรือหยุดทันแต่โดนชนท้าย ซึ่งมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งเมื่อฝนตกในเขตเมือง เนื่องจากเว้นระยะห่างที่ไม่มากพอ อีกส่วนหนึ่งเกี่ยวกับสมาธิและสติของผู้ขับขี่ หากผู้ขับขี่ไม่มีสมาธิในการขับขี่รถยนต์มีอาการเหม่อลอยก็จะนำมาสู่อุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะการขับรถในเขตชุมชน บนทางหลวงชนบทมีการสัญจรไปมาอย่างพลุกพล่าน ไม่ควรใช้ความเร็วควรขับช้าและสังเกตุรอบๆตัวรถอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีตรอกซอกซอยเยอะ อาจจะมีรถออกมาจากซอยหรือมีเด็กปั่นจักรยานออกมาจากซอยด้านซ้าย – ด้านขวา จึงควรระมัดระวังอย่างมาก

มองสามมุมบ่อย ๆ

3. มองสามมุมบ่อย ๆ

กระจกมองหลังและกระจกมองข้าง ซ้ายและขวา เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นมุมอับต่าง ๆรอบตัวรถ ก่อนเปลี่ยนทิศทางหรือเปลี่ยนช่องทางจราจร นอกจากจะต้องเปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 50 - 100 เมตรแล้ว ก่อนเปลี่ยนช่องทางเดินรถควรมองกระจกมองข้าง เพื่อช่วยทำให้เปลี่ยนช่องทางเดินรถได้ปลอดภัย การมองกระจกมองข้างเป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าเพื่อป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ต้องมองบ่อย ๆ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยให้แน่ใจว่าไม่มีรถมา ณ เวลานั้น เพื่อความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงจากอุบัติเหตุ
ส่วนกระจกมองหลังที่ควรมองบ่อย ๆ เมื่อขับทางไกล หากวิ่งอยู่ช่องเดินรถขวาสุดแล้วมองกระจกหลังเห็นรถคันข้างหลังมาจ่อท้าย หรือเห็นว่ารถเลนซ้ายวิ่งแซงผ่านไปหลายคันก็ควรหลบเข้าช่องเลนกลางหรือเลนซ้ายจะเป็นการดีที่สุด เพราะการขับช้าแล้วยังอยู่ในช่องทางเดินรถขวา อาจจะทำให้รถที่ขับตามหลังมาโมโหและอาจเกิดเรื่องเกิดราวเป็นข่าวหรือเป็นคลิปซึ่งในปัจจุบันมีข่าวบ่อยครั้ง

จุดอันตรายห้ามแซง

4. จุดอันตรายห้ามแซง

การแซงสามารถทำได้ แต่จะต้องตรวจสอบความปลอดภัยเสียก่อน เช่น เส้นแบ่งช่องทางเดินบนถนน หากเป็นเส้นทึบยาว แสดงว่าเป็นจุดห้ามแซง หรือมีป้ายจราจรห้ามแซงแจ้งเตือนอยู่ที่ข้างช่องทางเดินรถก็ไม่ควรแซง เพื่อถือว่าเป็นจุดอับในการมองเห็นซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ การประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาดนำมาสู่อุบัติเหตุรุนแรงนับครั้งไม่ถ้วน สภาพเส้นทางก็มีส่วนทำให้การแซงมีอันตรายที่ตามมา เช่น ถนนสองเลนสวนกันแบบขึ้น - ลงเขาที่คับแคบ เมื่อถึงในจุดที่สามารถแซงได้และผู้ขับขี่ต้องการแซง ก่อนจะแซงให้ตรวจสอบความปลอดภัยรอบ ๆ ตัวรถ โดยมองกระจกข้าง ซ้าย - ขวา และกระจกมองหลัง เมื่อมั่นใจว่าไม่มีรถให้ตัดสินใจแซงทันทีไม่ลังเล หากมีการลังเลว่าจะแซงหรือไม่แซงอาจจะทำให้เสียจังหวะในการแซงและนำมาสู่อุบัติเหตุได้

การมองไกล

5. การมองไกล

นับว่าเป็นอีกวิธีที่มีความสำคัญ การมองไกลจะทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นสถานการณ์จราจรด้านหน้าได้ก่อน และมีเวลาเตรียมความพร้อมเพื่อแก้ไขสถานการณ์นั้นๆได้ทันท่วงที เช่น ขณะขับรถมองด้านหน้าไกล ๆ เห็น 4 แยกและเห็นไฟเหลือง ผู้ขับขี่ก็ลดความเร็วล่วงหน้าเพื่อเตรียมหยุดรถเพื่อรอสัญญาณไฟเขียวติดแล้วจึงไปต่อ

ลดความเร็วก่อนถึงโค้ง

6. ลดความเร็วก่อนถึงโค้ง

เข้าช้าออกเร็ว คือสูตรสำเร็จของการขับเข้าโค้งที่มีความปลอดภัย ไม่ใช้ความเร็วสูงเกินไปที่ไม่สอดรับกับลักษณะของโค้ง ไม่ควรเบรกกะทันหันหรือเบรกอย่างรุนแรงในโค้ง ไม่เปลี่ยนเกียร์ขณะอยู่ในโค้ง ไม่หมุนพวงมาลัยอย่างรุนแรงเมื่อขับเข้าสู่กลางทางโค้ง ควรลดความเร็วก่อนที่จะเริ่มต้นหมุนพวงมาลัยไปตามทางโค้ง ท่ามกลางความเสี่ยงเมื่อขับด้วยความเร็วเข้าโค้งคุณสามารถป้องกันและ แก้ไขได้ไม่ยากด้วยทักษะและจิตสำนึกที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกก่อนที่จะขับเร็ว เข้าสู่ทางโค้งและขณะขับเข้าโค้งให้รักษาความเร็วตั้งแต่เริ่มเข้าโค้งจนถึงหัวโค้งหรือจุดกึ่งกลางทางโค้ง พอเริ่มจะเข้าสู่ปลายโค้งก็กดคันเร่งเพื่อรักษาความเร็วขณะขับออกจากโค้ง หากเป็นโค้งซ้ายทีขวาทียาวตลอด การขับด้วยความเร็วที่ไม่สูงมากจนเกินไปและรู้จักรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าไม่ขับจี้ท้าย แบบใจเย็นพอทางตรงแล้วค่อยแซงจะเป็นการขับที่ปลอดภัยมากกว่าขับกดดันคันที่ช้าด้วยการจี้ท้ายติด

+

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

พิธานเพื่อสังคม รูปสวัสดีตอนเช้า ธุรกิจในเครือบริษัท กิจกรรมเพื่อสังคม ความรู้ทางด้านเทคนิครถยนต์